Những gì cần biết về vỏ case máy tính

Discussion in 'Máy Tính - Laptop' started by Nguyễn Duẩn, Feb 12, 2017.

 1. Nguyễn Duẩn

  Nguyễn Duẩn New Member

  Joined:
  Feb 12, 2017
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  1
  Gender:
  Male
  Những gì cần biết về vỏ case máy tính
  Vỏ máy tính là một thiết bị dùng gắn kết và bảo vệ các thiết bị phần cứng trong máy tính,đồng thời cũng có vai trò tản nhiệt cho máy tính. Vỏ máy tính có nhiều thể loại khác nhau, các thiết kế riêng biệt của vỏ máy tính đã tạo ra các sự khác biệt của các hãng máy tính khác nhau và các model khác nhau trong cùng một hãng.

  1. Yêu cầu của vỏ máy tính

  Đủ cứng vững để đảm bảo chịu lực va đập (ở mức độ thấp) từ mọi hướng; không làm tác động lực đến các thiết bị bên trong khi mang vác, di chuyển máy tính.

  Có các vị trí để gắn các thiết bị trong máy tính: Nguồn máy tính, bo mạch chủ, các loại ổ đĩa quang, ổ đĩa cứng, ổ đĩa mềm và các thiết bị ngoại vi.

  Có khả năng thông gió tốt, có thể trang bị các quạt làm mát ở một số vị trí tuỳ thuộc vào bo mạch chủ.

  Có khả năng tiếp nhận nhiệt từ các thiết bị và tản nhiệt ra môi trường.

  Có khả năng hạn chế sự thâm nhập của côn trùng và bụi vào trong máy tính. Hạn chế tiếng ồn ra ngoài.

  Có gắn sẵn các thiết bị tối thiểu:

  Nút Power để khởi động máy tính.

  Hai loại đèn LED để báo hiệu chế độ hoạt động của nguồn điện trong bo mạch chủ và chế độ làm việc của các ổ cứng, ổ quang.


  Loa báo hiệu khởi động của máy tính (hiện nay loa báo hiệu trong vỏ máy tính đã gỡ bỏ vì đã làm ồn).

  Có thể có nút Reset để khởi động lại hệ thống khi gặp lỗi cần reset lại chế độ làm việc của phần cứng (một số máy tính chuyên chiếc của các hãng sản xuất không sử dụng nút này)

  2. Hình dạng


  Phần lớn case máy tính hiện hành có hình tháp và thay đổi tùy theo độ to hay nhỏ của bề ngang hoặc chiều dài case. Hầu hết case máy tính đã được thiết kế vừa khít với các linh kiện thông thường và sự khác biệt sẽ là khoảng không gian làm việc giữa các linh kiện ấy. Một người béo ú mặc áo size S sẽ chật cứng, case máy tính cũng vậy. Một chiếc máy tính có case nhỏ sẽ hạn chế rất nhiều và thậm chí là yêu cầu những phần cứng “đặc biệt bé” để có thể vừa khít trong cái bộ áo của nó. Đây là điều bạn cần quan tâm đầu tiên khi lựa case.

  [​IMG]
  Kích thước trung bình của 1 case máy tính  Chiều cao

  Chiều rộng

  Chiều dài  Trường hợp Full Tháp 24 " 8" 18 "


  Trường hợp giữa Tháp 18 " 7.5" 19 "


  Trường hợp Mini Tower 14 " 7" 15 "


  Case siêu nhỏ 9” 10” 14”


  Case nằm 6” 17” 16,5”


  3. Vật liệu chế tạo

  Vỏ máy tính thường được chế tạo bằng tổng hợp nhiều loại vật liệu khác nhau tại các vị trí khác nhau. Chiếm đa phần nhất là thép để chế tạo các khung chính; các tấm đỡ và khoang ổ cứng, ổ quang; tấm đỡ định vị bo mạch chủ; phần mặt sau và phần trong của mặt trước.

  Vỏ phần hai mặt bên: Chế tạo bằng tôn với các loại vỏ máy tính thông thường, bằng hợp kim nhôm đối với các vỏ máy tính chất lượng cao.

  Mặt trước đa phần được chế tạo bằng nhựa. Đối với một số loại vỏ máy tính mặt trước được cấu tạo bằng lưới hoặc tấm hợp kim nhôm.

  Phần vỏ ngoài của vỏ máy tính thường được sơn bằng công nghệ sơn tĩnh điện để đảm bảo về thẩm mỹ và chống gây rò rỉ điện ảnh hưởng đến người dùng.

  Một số loại vỏ máy tính được cấu tạo bằng các vật liệu khác như mi ca ở toàn bộ vỏ ngoài (hoặc một phần) nhằm tạo ra sự độc đáo, giúp người dùng có thể nhìn xuyên vào bên trong máy tính, tuy nhiên vật liệu này thường không đủ các điều kiện về cứng vững và tản nhiệt, các loại vỏ máy tính kiểu này chỉ có giá trị về hình thức.

  Trong một số trường hợp đặc biệt, một số phần của vỏ máy tính có thể được chế tạo bằng các loại vật liệu khác thường như: gỗ, thuỷ tinh...

  4. Tản nhiệt

  Nhiệt độ luôn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất các linh kiện máy tính, chính vì thế mà việc tản nhiệt lại cực kỳ quan trọng khi lựa chọn case. Các lỗ thông hơi, quạt thùng máy và ống dẫn thiết kế như nào và ra làm sao cũng sẽ ảnh hưởng đến việc trợ giúp hoặc cản trở công việc đẩy luồng “nhiệt kình” ra ngoài, thậm chí là thổi vào bên trong thùng máy. Thêm vào đó, việc một chiếc case dư dả luồng khí lưu bên trong lại là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến một lượng lớn bụi tích tụ bên trong vỏ máy.


  [​IMG]

  Đặc biệt, bụi máy tính thì giữ hơi nóng rất kinh và cũng ảnh hường không nhỏ đến sức khỏe của người sử dụng. Lúc này miếng lọc và tấm chắn cho một chiếc case có quạt tản nhiệt công suất lớn là điều bạn nên quan tâm. Thậm chí bạn còn nên xem xét màu sắc, đèn thùng máy và vị trí để case trước khi mua về nếu cần. Đừng để một case màu nóng gần ánh nắng và gần bếp là được!


  5. Giải pháp tản nhiệt

  Đối với một hệ thống Case vận hành mát mẻ, ổn định thì vần đề pháp tản nhiệt không thể bỏ qua. Nếu bạn đang sử dụng một bộ tản nhiệt khí cỡ lớn như Noctua NH-D15, thì không gian bên trong là đủ cho cả Mainboard, tản nhiệt và tấm đậy Case nữa. Các nhà sản xuất đều chỉ rõ chiều cao lớn nhất của tản nhiệt cho người dùng tham khảo trước khi mua. Do vậy bạn cần chú ý tới những thông số này.

  [​IMG]

  Đối với trường hợp sử dụng tản nhiệt nước, cụ thể như Corsair’ H110 thì bạn không chỉ cần chỗ cho 2 chiếc quạt cỡ 120mm mà còn cả dây dẫn cũng như bộ phận tỏa nhiệt. Do đó để không mắc sai lầm trong việc lựa chọn, bạn cần đảm bảo Case máy tính của mình hỗ trợ lắp đặt cho các thành phần của tản nhiệt. Rất nhiều Case có vị trí cho bộ phận tỏa nhiệt khác nhau như: ở phía sau, phía trước, phía trên, nhưng cần kiểm tra kỹ độ rộng lớn nhất mà Case hỗ trợ cho tấm tản nhiệt là bao nhiêu. Thông tin này khá ít ỏi, thường chỉ ở các diễn đàn, các bài đánh giá cụ thể mới đầy đủ do đó bạn cần tìm hiểu thêm.

  Trường hợp bạn sử dụng tản nhiệt chất lỏng dùng quạt làm mát thì điều cần quan tâm tới là việc lưu thông không khí qua thùng máy, khả năng hoạt động của các quạt có sẵn và việc dễ dàng gắn thêm các quạt khác. Trong quá trình sử dụng, nếu nhiệt độ bên trong thùng máy nóng bất thường thì đó là lúc bạn cần vệ sinh lại Case, đặc biệt là các lỗ thông gió, bố trí lại dây cáp, hay là lắp thêm các quạt ở bên hông, trước và sau để gia tăng lưu lượng gió lưu thông trong Case

  Lời khuyên: Đối với tản nhiệt khí, bạn cần kiểm tra độ rộng của Case có đủ chỗ cho mainboard và tản nhiệt nữa không. Với tản nhiệt chất lỏng, kiểm tra độ dầy của tấm tỏa nhiệt và quạt gió và khả năng gắn vừa vặn chúng lên Case. Bên cạnh đó cũng cần chú ý với sự lưu thông không khí bên trong và khả năng gắn thêm các quạt gió làm mát của Case.
  Tham khảo tại: tại đây
   

Share This Page

Máy Làm Tỏi Đen TIROSS Máy Làm Tỏi Đen SUNCA
Loading...