Làm quen với Cờ Úp – Sân chơi mới cho các cao thủ Cờ Tướng (P1)

Discussion in 'Khu vực game' started by banhbeo91, Dec 23, 2015.

 1. banhbeo91

  banhbeo91 VIP Member

  Joined:
  May 11, 2015
  Messages:
  102
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  0
  Bên cạnh các tựa game Đánh bài online ăn tiền thật, chơi game kiếm tiền trên mạng tạiHappyluke thì Cờ Úp là sân chơi mới, giúp các cao thủ, đặc biệt là cao thủ Cờ Tướng đổi gió. Tuy nhận được khá nhiều nhận xét là kiểu game online “hên xui” là chính nhưng Cờ Úp đã và đang khẳng định vị thế của mình trong các sòng bài online, cùng tìm hiểu sơ qua Cách chơi Cờ Úp cơ bản nhất nhé!!!

  1. Giới thiệu:

  - Game Cờ Úp là một trò chơi dựa theo game Cờ Tướng, một trò chơi dân gian được phổ biến và yêu thích trên khắp thế giới cùng với cờ vua.

  - Các quân cờ của mỗi bên đều bị úp (trừ quân tướng) và xáo trộn ngẫu nhiên sau đó sắp theo thế trận cờ tướng thông thường. Nước đi đầu tiên của quân cờ úp phải tuân theo luật đi của quân cờ tướng tại vị trí mà nó đang chiếm giữ.

  - Sau khi bạn đi một quân cờ úp thì quân đó sẽ lật ngửa để xem nó thực ra là quân nào trong bộ cờ, và từ đó trở đi quân đó đi theo luật của quân cờ ngửa.

  2.Bàn chơi và quân cờ:

  [​IMG]

  - Cờ Úp có 32 quân cờ, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng và 16 quân Đen, gồm 7 loại quân . Tuy tên quân cờ của mỗi bên có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn. Ván cờ được tiến hành giữa 2 người,một người cầm quân trắng và người kia cầm quân đen. Mục đích của mỗi người là tìm mọi cách đi quân trên bàn cờ theo đúng luật để chiếu bí Tướng của đối phương và giành thắng lợi.


  Các quân cờ trong game cờ úp:

  [​IMG]

  - Quân Tướng: được giới hạn trong một phạm vi nhỏ được gọi là “Cung cấm”, Quân Tướng chỉ có thể di chuyển dọc ngang trong phạm vi đó. Quân Tướng không được phép ra khỏi “cung cấm” của mình. Nếu Quân Tướng bị chiếu “Bí” thì bên bị chiếu sẽ thua.


  - Chiếu bí: Là một hình thức quân cờ của bên kia bao vây lấy Quân Tướng và trong có thể ăn được Quân Tướng, làm cho quân cờ này không còn nước đi hoặc người chơi không tìm cách phá được nước cờ đó và chịu thua.

  - Quân Sĩ: di chuyển theo đường chéo. Mỗi bước đi được 1 điểm. Quân sĩ không bị giới hạn trong cấm cung như Cờ Tướng mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.

  - Quân Tượng: di chuyển theo đường chéo, được di chuyển 2 điểm trên được chéo một lần. ( nếu có quân cản trên đường đi thì ko di chuyển được ). Quân tượng không bị giới hạn bên phần "sân nhà" như Cờ Tướng mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.


  - Quân Mã: là quân cờ di chuyển khác hẳn với các quân cờ khác, đi thẳng 2 điểm rồi ngang 1 điểm. Quân Mã được coi là quân cờ nguy hiểm nhất, vì nó có thể chộp bất kỳ quân cờ nào nếu lơ là. Quân Mã còn phu thuộc vào nước cờ đó có bị chặn hay không, nếu nước tiến thẳng của quân Mã gặp quân khác hoặc quân mình chặn thì nước đó bị chặn.  - Quân Xe: có thể chạy dọc, ngang từ nhà mình đến nhà nước khác. Không có luật nào áp dụng cho quân Xe, ngoài việc đi thẳng, ngang và không có chướng ngại vật.


  - Quân Pháo: Cách di chuyển tương tự như quân Xe, nhưng để ăn một quân cờ khác thì quân Pháo phải có duy nhất 1 quân cờ đứng trước nó làm “bệ” để quân pháo nhảy lên ăn. Quân Pháo chỉ có thể ăn quân địch khi trước nó có 1 quân cờ khác (Có thể là quân mình hoặc quân địch).


  - Quân Tốt: đi từng nấc về phía trước khi ở nước nhà, có thể đi ngang nếu đã qua nước quân địch.


  3.Cách chơi:

  [​IMG]

  Các quân cờ của mỗi bên đều bị úp (trừ quân tướng) và xáo trộn ngẫu nhiên sau đó sắp theo thế trận cờ tướng thông thường.

  - Nước đi đầu tiên của quân cờ úp phải tuân theo luật đi của quân cờ tướng tại vị trí mà nó đang chiếm giữ.

  Ví dụ: Quân cờ úp nằm cạnh quân tướng đang chiếm giữ vị trí của quân sĩ, vì vậy nước đầu tiên của nó phải đi như một quân sĩ.


  - Sau khi bạn đi một quân cờ úp thì quân đó sẽ lật ngửa để xem nó thực ra là quân nào trong bộ cờ, và từ đó trở đi quân đó đi theo luật của quân cờ ngửa.

  Ví dụ: Quân cờ úp khi đi lên quân sĩ khi ngữa lên là quân tốt. Từ đây, quân tốt sẽ đi như cách đi thông thường.


  - Để di chuyển các quân cờ người chơi có thể thực hiện các thao tác sau:

  • Nhấp chuột để chọn quân cờ,khi đó bàn cờ sẽ tự động hiện lên những điểm mà quân cờ có thể đi đến và quân cờ đối phương có thể ăn được.

  • Sau đó chỉ cần rê chuột đến một trong những điểm đó và nhấp chuột, quân cờ sẽ đi đến đúng vị trí mong muốn.


  - Những lưu ý trong quá trình chơi:

  • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

  Nếu quân Ăn là quân chưa mở lên thì người Ăn sẽ thấy quân đó là quân nào (có biểu tượng phân biệt ), người bị Ăn sẽ thấy quân đó úp.  • Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

  • Chiếu tướng: Bất kỳ nước đi nào làm cho Tướng của đối phương bị ăn ở nước tiếp theo.

  • An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của bên đã đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

  • Chiếu dai: Chiếu liên tục đối phương bằng một hoặc nhiều quân của mình là không hợp lệ.

  • Đuổi dai: Liên tục đuổi một quân của đối phương bằng một hoặc nhiều quân của mình là không hợp lệ.
  Cho phép 1 bên chiếu hoặc đuổi 6 nước liên tục với 1 quân, 12 nước liên tục với 2 quân, và 18 nước liên tục với 3 quân. Bên phạm luật sẽ bị xử Thua.
   
  Tags:

Share This Page

Máy Làm Tỏi Đen TIROSS Máy Làm Tỏi Đen SUNCA
Loading...